Công nghệ lọc UF - Ứng dụng trong đời sống

Khi tìm hiểu về các hệ thống lọc nước và xử lý nguồn nước trên thị trường hiện nay, có không ít người thắc mắc về công nghệ lọc UF được ứng dụng trong các thiết bị lọc nước. Vì vậy, hãy cùng NEWATER tìm hiểu ngay nhé.

 

1. Công nghệ lọc UF là gì?

Công nghệ lọc UF hay màng siêu lọc UF là công nghệ phân tách các chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thông qua màng lọc UF

 

cong-nghe-loc-uf-1

 

Màng siêu lọc UF được cấu tạo từ các sợi ống rỗng có kích thước từ 0.01 - 0.1 µm màu trắng. Một bộ lọc là một bó với hàng ngàn ống nhỏ, vì thế diện tích lọc rất lớn, làm lưu lượng nước tăng lên nhiều lần. Màng lọc này có thể vệ sinh ngược được và có độ bền khá cao, từ 3 – 5 năm. Dưới áp lực từ màng lọc, khi nước đi từ ngoài vào trong, các tạp chất, vi khuẩn, chất rắn lơ lửng, virus sẽ được cản lại trong khi nước sạch sẽ đi sâu vào trong màng lọc, cho ra nguồn nước sạch, tinh khiết hơn. 

 

2. Nguyên lý hoạt động của màng lọc UF

Công nghệ lọc UF có 2 nguyên lý hoạt động, cụ thể như sau:

- Nguyên lý hoạt động từ ngoài vào trong: Màng nằm bên trong, lớp lọc nằm ngoài, nguồn nước được đẩy từ ngoài vào trong, những vi khuẩn, tạp chất, cặn bẩn bị cản lại bên ngoài trong khi nước sạch đi vào bên trong của màng siêu lọc.

- Nguyên lý hoạt động từ trong ra ngoài: Màng ở bên ngoài, lớp lọc ở trong, nguồn nước chảy từ phía trong màng ra, những vi khuẩn, tạp chất, cặn bẩn bị cản lại bên trong và chỉ có nước tinh khiết chảy ra ngoài. 

 

mang-loc-uf

 

Công dụng của nguyên lý kép này là:

- Cấu trúc lọc kép đảm bảo độ an toàn cực kì cao cho nước. Nếu một lớp lọc không may bị hỏng thì lớp lọc còn lại vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho nguồn nước được lọc. Tuy nhiên, việc kiểm tra màng lọc thường xuyên là cần thiết để kịp thời phát hiện hư hỏng vì khi chỉ có 1 màng hoạt động, dù vẫn hiệu quả nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ trong tình trạng quá tải và rất nhanh hỏng, dẫn đến việc sử dụng dòng nước không đảm bảo mà không hay biết.

-Trong quá trình vận hành, màng lọc UF không cần bất kỳ một tác động lực nào bởi  được cấu tạo khoảng trống hình ngón tay nằm bên trong của màng. Những khoảng trống này dễ dàng tự động tạo ra các dòng chảy giúp quá trình lọc được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

- Màng lọc UF còn có một lớp đỡ với hệ khung xương có tính đồng nhất rất cao bên trong giúp lớp màng có độ uyển chuyển và độ bền cực kỳ cao. Khi dùng màng lọc UF bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nó có tuổi thọ cao hơn hẳn so với các công nghệ khác.

- Các thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ lọc UF được các nhà nghiên cứu sử dụng các sợi có bề dày, hình dạng với chất liệu tốt, an toàn, đồng nhất nên nó có tính ổn định và tính an toàn tuyệt đối.

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ UF

Ưu điểm

– Không sử dụng hóa chất để lọc chất bẩn

– Lượng điện tiêu thụ thấp, vận hành ở nhiệt độ thường và áp suất thấp

– Lượng nước thải ra ít

– Vật liệu và cấu trúc không làm biến đổi tính chất hóa học của nước

– Thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận hành

 

cong-nghe-loc-uf-2

 

Nhược điểm

 Màng lọc UF không phải là lựa chọn tối ưu cho nguồn nước cứng bởi nó không thể loại bỏ chất rắn hòa tan, nếu muốn sử dụng để xử lý nguồn nước cứng cần trang bị thêm thiết bị lọc nhằm cho ra nguồn nước an toàn hơn đối với sức khỏe.

 

4. Ứng dụng công nghệ lọc UF vào các lĩnh vực trong đời sống

Công nghệ lọc nước UF được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến 1 số lĩnh vực phổ biến nổi bật sau:

- Máy lọc nước trong gia đình, doanh nghiệp, công ty.

- Dùng trong sản xuất nước đóng chai, nước tăng lực, nước ép.

- Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, đồ uống. 

- Khử trùng nước công nghiệp, loại bỏ chất rắn lơ lửng, chất keo, cặn bẩn

- Lên men công nghiệp

- Ứng dụng trong công nghệ sản xuất dược phẩm tập trung, làm sạch, thanh lọc.

- Lọc nước để nuôi trồng thủy sản.

- Xử lý nguồn nước thải trong công nghiệp, tái sử dụng nước thải.

- Khử trùng, loại bỏ độ đục trong quy trình sản xuất rượu vang.

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ lọc tổng trong máy lọc nước công nghiệp

Đặc biệt, hiện nay Công ty cổ phần giải pháp công nghệ môi trường NEW WATER đã ứng dụng công nghệ lọc nước UF trong hệ thống xử lý nước thải y tế. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nguồn nước, NEW WATER cam kết lắp đặt hệ thống với những linh kiện cao cấp, chính hãng cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên sâu. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế ứng dụng công nghệ UF, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

0925.345.866

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI